Page 131 - คู่มือการดำเนินงานกิจกรรม 5ส (ปรับปรุง พ.ศ.2557)

Basic HTML Version

คู่
มื
อการดาเนิ
นกิ
จกรรม 5ส
35
มาตรฐาน 5ส : โรงงานอาหารสั
ตว์
รายการ
มาตรฐาน
1. สภาพทั่
วไป
1.1 ป้
ายบอกชื่
อโรงงานอาหารสั
ตว์
และชื่
อผู้
รั
บผิ
ดชอบ
1.2 ระเบี
ยบ/ ข้
อปฏิ
บั
ติ
การใช้
พื้
นที่
1.3 ความเหมาะสมของการใช้
งานในพื้
นที่
1.4 ระบบไฟฟ้
ามี
ความปลอดภั
1.5 แผนผั
งการจั
ดวางเครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร
2. ประสิ
ทธิ
ภาพ คุ
ณภาพและ
ความปลอดภั
ยวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/
เครื่
องมื
อ เครื่
องจั
กร
2.1 สะอาด
2.2 สภาพดี
ไม่
ชารุ
ดจนเป็
นอั
นตรายต่
อการใช้
งาน
2.3 แยกประเภท วั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร และจั
ดเก็
บตามมาตรฐาน
การจั
ดเก็
บแต่
ละชนิ
2.4 บอกวิ
ธี
การใช้
งานวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร ที่
มี
ลั
กษณะพิ
เศษ โดย
คานึ
งถึ
งสภาพการใช้
งานและความปลอดภั
ยเป็
นสาคั
2.5 กาหนดตาแหน่
งวางวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร ที่
ชั
ดเจนและ
เหมาะสมกั
บสภาพการใช้
งานของแต่
ละประเภท
2.6 จั
ดเก็
บวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร อย่
างเป็
นระบบโดยไม่
เสื่
อม
คุ
ณภาพ
2.7 แผนการบารุ
งรั
กษาที่
เป็
นปั
จจุ
บั
2.8 บั
นทึ
กการใช้
งานและการบารุ
งรั
กษาที่
เป็
นปั
จจุ
บั
2.9 ปิ
ดป้
ายแจ้
งสถานะวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กรที่
ชารุ
ดเสี
ยหายและ
แจ้
งผู้
รั
บผิ
ดชอบเพื่
อดาเนิ
นการซ่
อม
2.10 มี
หลั
กฐานแจ้
งผู้
รั
บผิ
ดชอบเพื่
อดาเนิ
นการซ่
อมแซม/ แก้
ไข
2.11 ระบบน้
า ระบบไฟฟ้
า อยู่
ในสภาพพร้
อมใช้
งานได้
ตลอดเวลา
2.12 บริ
เวณทางเดิ
นในโรงงานมี
ความเป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย