คู่
มื
อการดาเนิ
นกิ
จกรรม 5ส
35
มาตรฐาน 5ส : โรงงานอาหารสั
ตว์
รายการ
มาตรฐาน
1. สภาพทั่
วไป
1.1 ป้
ายบอกชื่
อโรงงานอาหารสั
ตว์
และชื่
อผู้
รั
บผิ
ดชอบ
1.2 ระเบี
ยบ/ ข้
อปฏิ
บั
ติ
การใช้
พื้
นที่
1.3 ความเหมาะสมของการใช้
งานในพื้
นที่
1.4 ระบบไฟฟ้
ามี
ความปลอดภั
ย
1.5 แผนผั
งการจั
ดวางเครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร
2. ประสิ
ทธิ
ภาพ คุ
ณภาพและ
ความปลอดภั
ยวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/
เครื่
องมื
อ เครื่
องจั
กร
2.1 สะอาด
2.2 สภาพดี
ไม่
ชารุ
ดจนเป็
นอั
นตรายต่
อการใช้
งาน
2.3 แยกประเภท วั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร และจั
ดเก็
บตามมาตรฐาน
การจั
ดเก็
บแต่
ละชนิ
ด
2.4 บอกวิ
ธี
การใช้
งานวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร ที่
มี
ลั
กษณะพิ
เศษ โดย
คานึ
งถึ
งสภาพการใช้
งานและความปลอดภั
ยเป็
นสาคั
ญ
2.5 กาหนดตาแหน่
งวางวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร ที่
ชั
ดเจนและ
เหมาะสมกั
บสภาพการใช้
งานของแต่
ละประเภท
2.6 จั
ดเก็
บวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กร อย่
างเป็
นระบบโดยไม่
เสื่
อม
คุ
ณภาพ
2.7 แผนการบารุ
งรั
กษาที่
เป็
นปั
จจุ
บั
น
2.8 บั
นทึ
กการใช้
งานและการบารุ
งรั
กษาที่
เป็
นปั
จจุ
บั
น
2.9 ปิ
ดป้
ายแจ้
งสถานะวั
สดุ
/ อุ
ปกรณ์
/ เครื่
องมื
อ/ เครื่
องจั
กรที่
ชารุ
ดเสี
ยหายและ
แจ้
งผู้
รั
บผิ
ดชอบเพื่
อดาเนิ
นการซ่
อม
2.10 มี
หลั
กฐานแจ้
งผู้
รั
บผิ
ดชอบเพื่
อดาเนิ
นการซ่
อมแซม/ แก้
ไข
2.11 ระบบน้
า ระบบไฟฟ้
า อยู่
ในสภาพพร้
อมใช้
งานได้
ตลอดเวลา
2.12 บริ
เวณทางเดิ
นในโรงงานมี
ความเป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย