คู่
มื
อการดาเนิ
นกิ
จกรรม 5ส
37
มาตรฐาน 5ส : ห้
องพั
กอาจารย์
รายการ
มาตรฐาน
1. สภาพทั่
วไป
1.1 ป้
ายบอกหมายเลขห้
องหรื
อชื่
อห้
อง
1.2 กาหนดมาตรฐาน 5ส
1.3 ติ
ดป้
าย ผั
ง ภาพ หรื
อเอกสารต่
าง ๆ ให้
เป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย
1.4 สะอาด
1.5 สวิ
ตช์
และปลั๊
กเสี
ยบไฟฟ้
าอยู่
ในสภาพที่
มี
ความปลอดภั
ย
1.6 มี
ปริ
มาณของแสงสว่
างที่
เพี
ยงพอ
1.7 พื้
นที่
วางอุ
ปกรณ์
และวั
สดุ
ส่
วนกลางเหมาะสมและเป็
นระเบี
ยบ
2. โต๊
ะและเก้
าอี้
ทางาน
2.1 อยู่
ในสภาพดี
พร้
อมใช้
งาน
2.2 ป้
ายชื่
อ นามสกุ
ล บุ
คลากรมองเห็
นชั
ดเจนและเป็
นมาตรฐานเดี
ยวกั
นทั้
งห้
อง
2.3 เอกสารและสิ่
งของบนโต๊
ะทางานจั
ดวางอย่
างเป็
นระเบี
ยบ
2.4 หากมี
สิ่
งของวางอยู่
ใต้
โต๊
ะ ต้
องจั
ดให้
เป็
นระเบี
ยบ
3. ตู้
เอกสารและชั้
นวางเอกสาร
3.1 อยู่
ในสภาพดี
และสะอาด
3.2 หากมี
สิ่
งของวางบนหลั
งตู้
ต้
องจั
ดวางให้
เรี
ยบร้
อยและปลอดภั
ย
3.3 ระบบการจั
ดเอกสารเหมาะสม คานึ
งถึ
งความสะดวกและปลอดภั
ย
4. มุ
มกาแฟ/ อาหารว่
าง/
โต๊
ะอาหาร
4.1 มี
ความเป็
นสั
ดส่
วน สะอาด และเป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย
4.2 ไม่
มี
อุ
ปกรณ์
อื่
นใดที่
ไม่
เกี่
ยวข้
องกั
บมุ
มกาแฟ/ อาหารว่
าง
4.3 มี
การกาหนดชื่
อผู้
รั
บผิ
ดชอบ
4.4 มี
พื้
นที่
สาหรั
บจั
ดเก็
บอาหารมิ
ดชิ
ด ปราศจากกลิ่
น