Page 45 - คู่มือการดำเนินงานกิจกรรม 5ส (ปรับปรุง พ.ศ.2557)

Basic HTML Version

คู่
มื
อการดาเนิ
นกิ
จกรรม 5ส
39
มาตรฐาน 5ส : ห้
องสานั
กงานหน่
วยงานสนั
บสนุ
น/ องค์
การบริ
หารและสโมสรนั
กศึ
กษา
รายการ
มาตรฐาน
1. สภาพทั่
วไป
1.1 ป้
ายบอกหมายเลขห้
องหรื
อชื่
อห้
อง
1.2 ป้
ายแนะนาขั้
นตอนการให้
บริ
การ
1.3 มี
ผั
งชื่
อรู
ปภาพบุ
คลากรในห้
องเป็
นปั
จจุ
บั
1.4 มี
ผั
งแสดงตาแหน่
งอุ
ปกรณ์
/ ครุ
ภั
ณฑ์
ที่
อยู่
ภายในห้
อง
1.5 กาหนดระเบี
ยบข้
อปฏิ
บั
ติ
การใช้
ห้
อง/ การใช้
พื้
นที่
1.6 ติ
ดป้
าย ผั
ง ภาพ หรื
อเอกสารต่
าง ๆ ให้
เป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย
1.7 สะอาด
1.8 สภาพแวดล้
อมและพื้
นที่
เหมาะสมกั
บการปฏิ
บั
ติ
งาน
1.9 สวิ
ตช์
และปลั๊
กเสี
ยบไฟฟ้
าอยู่
ในสภาพที่
มี
ความปลอดภั
1.10 มี
ปริ
มาณของแสงสว่
างที่
เพี
ยงพอ
1.11 พื้
นที่
วางอุ
ปกรณ์
และวั
สดุ
ส่
วนกลางเหมาะสมและเป็
นระเบี
ยบ
2. โต๊
ะและเก้
าอี้
ทางาน
2.1 อยู่
ในสภาพดี
สะอาด และพร้
อมใช้
งานอยู่
เสมอ
2.2 ป้
ายชื่
อ นามสกุ
ล บุ
คลากรมองเห็
นสะดวกและเป็
นมาตรฐานเดี
ยวกั
นทั้
งห้
อง
2.3 บนโต๊
ะทางาน ไม่
มี
เอกสาร/ สิ่
งของที่
ไม่
เกี่
ยวข้
องกั
บการทางาน
2.4 หากมี
สิ่
งของวางอยู่
ใต้
โต๊
ะและเก้
าอี้
ต้
องจั
ดให้
เป็
นระเบี
ยบ
3. ตู้
เอกสารและชั้
นวางเอกสาร
3.1 อยู่
ในสภาพดี
สะอาด ปราศจากฝุ่
นละออง
3.2 หากมี
สิ่
งของวางบนหลั
งตู้
ต้
องจั
ดวางให้
เรี
ยบร้
อยและปลอดภั
3.3 มี
ดั
ชนี
กากั
บรายการเอกสารและจั
ดเก็
บเป็
นมาตรฐานเดี
ยวกั
นทั้
งห้
อง รวมทั้
กาหนดผู้
รั
บผิ
ดชอบชั
ดเจน
3.4 ระบบการจั
ดเอกสารเหมาะสม คานึ
งถึ
งความสะดวก ปลอดภั
ย และรวดเร็
วในการ
ค้
นหา
4. ตู้
เก็
บวั
สดุ
และชั้
นวางของ
4.1 อยู่
ในสภาพดี
ปราศจากฝุ่
นละออง
4.2 หากมี
สิ่
งของวางบนหลั
งตู้
ต้
องจั
ดวางให้
เรี
ยบร้
อยและปลอดภั
4.3 มี
ดั
ชนี
กากั
บรายการสิ่
งของและจั
ดเก็
บเป็
นมาตรฐานเดี
ยวกั
นทั้
งห้
อง
4.4 ระบบการควบคุ
มการสั่
งซื้
อและการเบิ
กจ่
ายควรเป็
นระบบ (FIFO)
5. อุ
ปกรณ์
และเครื่
องใช้
สานั
กงาน
5.1 อยู่
ในสภาพดี
สะอาด และพร้
อมใช้
งานอยู่
เสมอ
5.2 ตาแหน่
งของอุ
ปกรณ์
เหมาะสม โดยมุ่
งเน้
นที่
ความปลอดภั
ยและความสะดวกใน
การใช้
งาน
5.3 ระบุ
วิ
ธี
การใช้
งานที่
เครื่
องใช้
สานั
กงานหรื
อบริ
เวณใกล้
เคี
ยง และกาหนดชื่
ผู้
รั
บผิ
ดชอบ
5.4 มี
แผนการบารุ
งรั
กษา/ ประวั
ติ
การซ่
อมบารุ
งที่
เป็
นปั
จจุ
บั
6. มุ
มกาแฟ/ อาหารว่
าง/
โต๊
ะอาหาร
6.1 มี
ความเป็
นสั
ดส่
วน สะอาด และเป็
นระเบี
ยบ
6.2 ไม่
มี
อุ
ปกรณ์
อื่
นใดที่
ไม่
เกี่
ยวข้
องกั
บมุ
มกาแฟ/ อาหารว่
าง
6.3 มี
การกาหนดชื่
อผู้
รั
บผิ
ดชอบ
6.4 มี
พื้
นที่
สาหรั
บจั
ดเก็
บอาหารมิ
ดชิ
ด ปราศจากกลิ่