คู่
มื
อการดาเนิ
นกิ
จกรรม 5ส
48
มาตรฐาน 5ส : โรงอาหาร
รายการ
มาตรฐาน
1. สภาพทั่
วไป
1.1 ป้
ายบอกชื่
อร้
านค้
า ป้
ายบอกราคาแต่
ละร้
านแสดงอย่
างชั
ดเจน
1.2 ระเบี
ยบ/ ข้
อปฏิ
บั
ติ
การใช้
โรงอาหาร
1.3 บริ
เวณโรงอาหารสะอาดและถู
กสุ
ขลั
กษณะ
1.4 สภาพแวดล้
อมเหมาะสมกั
บการให้
บริ
การ
1.5 ระบบไฟฟ้
ามี
ความปลอดภั
ย
1.6 สั
ญลั
กษณ์
แสดงตาแหน่
งอุ
ปกรณ์
ไฟฟ้
าชั
ดเจนและอยู่
ในตาแหน่
งที่
เหมาะสม
2. ห้
องปรุ
งอาหารและพื้
นที่
โดยรอบ
2.1 มี
สภาพที่
สะอาด ถู
กหลั
กอนามั
ย
2.2 มี
การแยกประเภทขยะ เททิ้
งทั
นที
เมื่
อเต็
ม และไม่
มี
ขยะค้
างเกิ
น 1 วั
น
2.3 มี
ฝาปิ
ดภาชนะบรรจุ
ขยะ
2.4 รางระบายน้
ามี
ความสะอาด ปราศจากกลิ่
นเหม็
น
2.5 มี
ที่
จั
ดเก็
บจานและอุ
ปกรณ์
ที่
ถู
กสุ
ขลั
กษณะ
2.6 มี
ถั
งเก็
บเศษอาหารอย่
างมิ
ดชิ
ด
2.7 จั
ดเก็
บอุ
ปกรณ์
ทาความสะอาดอย่
างเป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย
2.8 ผู้
ประกอบอาหารต้
องใส่
ผ้
ากั
นเปื้
อน ผ้
าคลุ
มผมพร้
อมเก็
บผมเรี
ยบร้
อย และเล็
บมื
อ
สะอาด
3. ภาชนะที่
ใช้
ในการประกอบ
อาหาร และภาชนะบรรจุ
อาหาร
3.1 ภาชนะที่
ใช้
ประกอบอาหาร และบรรจุ
อาหาร เช่
น หม้
อ กระทะ เตา ทั
พพี
จาน ชาม
ช้
อน ส้
อม ฯลฯ ต้
องอยู่
ในสภาพที่
สะอาดถู
กสุ
ขลั
กษณะ
3.2 การทาความสะอาดภาชนะประกอบอาหาร ภาชนะบรรจุ
อาหาร ต้
องมี
การเปลี่
ยนน้
า
เป็
นระยะ และล้
างน้
าสะอาดอย่
างน้
อย 2 ครั้
ง
3.3 มี
การใช้
เครื่
อง/ วิ
ธี
ป้
องกั
นแมลงวั
นหรื
อสั
ตว์
ที่
เป็
นพาหะนาโรค
3.4 ภาชนะที่
ใช้
ประกอบและบรรจุ
อาหารต้
องมี
ในปริ
มาณที่
พอเพี
ยง
3.5 ภาชนะที่
ใช้
ประกอบอาหารหรื
อบรรจุ
ต้
องไม่
ชารุ
ด หรื
อมี
อั
นตรายต่
อผู้
บริ
โภค
3.6 มี
หม้
อต้
มน้
าเดื
อดเพื่
อลวกช้
อน ส้
อม และตะเกี
ยบ
4. การป้
องกั
นอั
คคี
ภั
ย
4.1 สภาพถั
งแก๊
ส สายท่
อแก๊
ส เตาแก๊
ส ต้
องอยู่
ในสภาพดี
และปลอดภั
ย
4.2 วางตาแหน่
งถั
งแก๊
ส อยู่
ในพื้
นที่
ระบายอากาศได้
ดี
4.3 ปิ
ดวาล์
วทุ
กครั้
งที่
เลิ
กใช้
แก๊
ส
4.4 ตรวจสอบถั
งแก๊
ส สายท่
อแก๊
ส และเตาแก๊
สเป็
นระยะ
4.5 อุ
ปกรณ์
ไฟฟ้
าอยู่
ในสภาพที่
ปลอดภั
ย
4.6 อุ
ปกรณ์
ดั
บเพลิ
งอยู่
ในตาแหน่
งที่
เหมาะสมและพร้
อมใช้
งาน