Page 54 - คู่มือการดำเนินงานกิจกรรม 5ส (ปรับปรุง พ.ศ.2557)

Basic HTML Version

คู่
มื
อการดาเนิ
นกิ
จกรรม 5ส
48
มาตรฐาน 5ส : โรงอาหาร
รายการ
มาตรฐาน
1. สภาพทั่
วไป
1.1 ป้
ายบอกชื่
อร้
านค้
า ป้
ายบอกราคาแต่
ละร้
านแสดงอย่
างชั
ดเจน
1.2 ระเบี
ยบ/ ข้
อปฏิ
บั
ติ
การใช้
โรงอาหาร
1.3 บริ
เวณโรงอาหารสะอาดและถู
กสุ
ขลั
กษณะ
1.4 สภาพแวดล้
อมเหมาะสมกั
บการให้
บริ
การ
1.5 ระบบไฟฟ้
ามี
ความปลอดภั
1.6 สั
ญลั
กษณ์
แสดงตาแหน่
งอุ
ปกรณ์
ไฟฟ้
าชั
ดเจนและอยู่
ในตาแหน่
งที่
เหมาะสม
2. ห้
องปรุ
งอาหารและพื้
นที่
โดยรอบ
2.1 มี
สภาพที่
สะอาด ถู
กหลั
กอนามั
2.2 มี
การแยกประเภทขยะ เททิ้
งทั
นที
เมื่
อเต็
ม และไม่
มี
ขยะค้
างเกิ
น 1 วั
2.3 มี
ฝาปิ
ดภาชนะบรรจุ
ขยะ
2.4 รางระบายน้
ามี
ความสะอาด ปราศจากกลิ่
นเหม็
2.5 มี
ที่
จั
ดเก็
บจานและอุ
ปกรณ์
ที่
ถู
กสุ
ขลั
กษณะ
2.6 มี
ถั
งเก็
บเศษอาหารอย่
างมิ
ดชิ
2.7 จั
ดเก็
บอุ
ปกรณ์
ทาความสะอาดอย่
างเป็
นระเบี
ยบเรี
ยบร้
อย
2.8 ผู้
ประกอบอาหารต้
องใส่
ผ้
ากั
นเปื้
อน ผ้
าคลุ
มผมพร้
อมเก็
บผมเรี
ยบร้
อย และเล็
บมื
สะอาด
3. ภาชนะที่
ใช้
ในการประกอบ
อาหาร และภาชนะบรรจุ
อาหาร
3.1 ภาชนะที่
ใช้
ประกอบอาหาร และบรรจุ
อาหาร เช่
น หม้
อ กระทะ เตา ทั
พพี
จาน ชาม
ช้
อน ส้
อม ฯลฯ ต้
องอยู่
ในสภาพที่
สะอาดถู
กสุ
ขลั
กษณะ
3.2 การทาความสะอาดภาชนะประกอบอาหาร ภาชนะบรรจุ
อาหาร ต้
องมี
การเปลี่
ยนน้
เป็
นระยะ และล้
างน้
าสะอาดอย่
างน้
อย 2 ครั้
3.3 มี
การใช้
เครื่
อง/ วิ
ธี
ป้
องกั
นแมลงวั
นหรื
อสั
ตว์
ที่
เป็
นพาหะนาโรค
3.4 ภาชนะที่
ใช้
ประกอบและบรรจุ
อาหารต้
องมี
ในปริ
มาณที่
พอเพี
ยง
3.5 ภาชนะที่
ใช้
ประกอบอาหารหรื
อบรรจุ
ต้
องไม่
ชารุ
ด หรื
อมี
อั
นตรายต่
อผู้
บริ
โภค
3.6 มี
หม้
อต้
มน้
าเดื
อดเพื่
อลวกช้
อน ส้
อม และตะเกี
ยบ
4. การป้
องกั
นอั
คคี
ภั
4.1 สภาพถั
งแก๊
ส สายท่
อแก๊
ส เตาแก๊
ส ต้
องอยู่
ในสภาพดี
และปลอดภั
4.2 วางตาแหน่
งถั
งแก๊
ส อยู่
ในพื้
นที่
ระบายอากาศได้
ดี
4.3 ปิ
ดวาล์
วทุ
กครั้
งที่
เลิ
กใช้
แก๊
4.4 ตรวจสอบถั
งแก๊
ส สายท่
อแก๊
ส และเตาแก๊
สเป็
นระยะ
4.5 อุ
ปกรณ์
ไฟฟ้
าอยู่
ในสภาพที่
ปลอดภั
4.6 อุ
ปกรณ์
ดั
บเพลิ
งอยู่
ในตาแหน่
งที่
เหมาะสมและพร้
อมใช้
งาน